Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận

Dự án hạ tầng giao thông hút doanh nghiệp tư nhân đầu tư

06/11/2018 389 lượt xem
Trang chủ Tin tức

Giá trị phát triển về kinh tế - xã hội giúp các dự án hạ tầng trở thành một trong những điểm hút vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Theo Bộ GTVT, nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2016-2020 cần khoảng 952.731 tỷ đồng, song Nhà nước mới chỉ cân đối được khoảng 30,6%. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho rằng huy động vốn tư nhân vẫn là giải pháp hiệu quả để phát triển hạ tầng giao thông, bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) và giảm áp lực cho ngân sách.

BOT vẫn còn sức hút với tư nhân

Tuy vẫn còn bất cập nhưng một số dự án BOT, đặc biệt là đường cao tốc, đã được dự báo đem lại hiệu ứng tích cực, góp phần phát triển KT-XH. Điển hình, dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã có 30,5 triệu lượt xe đi qua chỉ sau 5 năm đưa vào khai thác kể từ 21/9/2014. Sự cố hỏng cầu Ngòi Thủ trên tuyến cao tốc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch, xuất nhập khẩu của tỉnh Lào Cai. UBND tỉnh ước tính thiệt hại khoảng 225 tỷ đồng/ngày.

Ví dụ trên phần nào cho thấy vai trò phát triển KT-XH của đường cao tốc. Bởi vậy, đầu tư cho những dự án trọng điểm như cầu Bạch Đằng (kết nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng); cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Vân Đồn - Móng Cái vẫn hấp dẫn các doanh nghiệp tư nhân trong thời gian qua.

bất động sản bình thuận
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng thông xe từ 1/9.

Hiệu quả của các tuyến cao tốc này sẽ được chứng minh bằng những con số cụ thể trong thời gian tới. Nhưng khi cao tốc Hạ Long - Hải Phòng hoàn thành, thời gian chạy xe thực tế từ Hà Nội đến thành phố biển chỉ còn 1,5 giờ thay vì 3,5 giờ như trước. Đây là một minh chứng rõ nhất cho hiệu quả của công trình trên.

Đặc biệt, khi lĩnh vực hàng không mới chỉ manh nha một vài dự án BOT đầu tư vào hạng mục nhà ga, Tập đoàn Sun Group đã xây mới Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) với tổng đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng, chuẩn bị khai thác đầu năm 2019.

bất động sản bình thuận
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức khai thác vào cuối năm nay.

Đầu tư BOT theo cách mới

Theo tính toán của Bộ GTVT, nguồn vốn cân đối mới đáp ứng 30,6% nhu cầu đầu tư giai đoạn 2016-2020. Trong khi đó, vốn ngân sách Nhà nước lại khó khăn, khả năng kêu gọi huy động vốn ODA cũng hạn chế.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết Chính phủ đang xây dựng luật PPP. Luật PPP được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý hoàn thiện cho đầu tư PPP, xóa bỏ các tồn tại. Đây cũng là cơ sở để nâng cao hiệu quả và thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia.

Trong khi chờ luật, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 52 và Chính phủ ban hành Nghị quyết 20 về chủ trương đầu tư dự án xây một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Hai nghị quyết đã tháo gỡ nhiều cơ chế chính sách quan trọng để thực hiện đầu tư 11 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, trong đó có 8 dự án BOT với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 104.079 tỷ đồng.

bất động sản bình thuận
Cầu Bạch Đằng được đầu tư theo hình thức BOT.

Toàn bộ dự án BOT sẽ được thực hiện với tuyến đường mới hoàn toàn, không nâng cấp, cải tạo đường cũ hay thu phí theo km thực đi. Để tuyển chọn nhà đầu tư có năng lực, nghị quyết quy định nhà đầu tư phải có 20% vốn chủ sở hữu (cao hơn mức 15% như trước đây).  

Nghị quyết cũng quy định sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng dự án, nếu nhà đầu tư không ký được hợp đồng vay vốn với ngân hàng để triển khai thì nhà nước sẽ tịch thu. Đồng thời để minh bạch, tuyển chọn được nhà đầu tư có năng lực, toàn bộ dự án đều đấu thầu, không chỉ định thầu. Bộ GTVT sẽ phê duyệt báo cáo khả thi, lập thiết kế kỹ thuật dự án, đưa ra dự toán rồi đấu thầu. Nhà đầu tư trúng thầu chấp nhận lời ăn, lỗ chịu. Nhà nước chỉ kiểm soát chất lượng.

“Đấu thầu chọn nhà đầu tư dựa trên dự toán thiết kế kỹ thuật, khung giá dịch vụ thì về nguyên tắc, nhà đầu tư đưa ra giá thấp nhất, thời gian thu phí ngắn nhất sẽ trúng thầu và chấp nhận lời ăn lỗ chịu. Tuy vậy vẫn cần luật hóa, thống nhất các quy định pháp lý từ đầu, khi nhà đầu tư chấp nhận đề bài, ký hợp đồng thì không nên ép họ điều chỉnh về giá, thời gian thu phí trong giai đoạn khai thác”, ông Trần Quốc Việt - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông - Bộ GTVT, nhận định.

“Chúng ta không nên can thiệp sâu mà hãy để thị trường quyết định. Nếu đấu thầu không thành công thì xem lại mức hỗ trợ của Nhà nước. Đây là điều tiết của thị trường, sự mặc cả của hai bên để đạt được sự thống nhất nên phải tăng tính hấp dẫn của dự án, thu hút nhà đầu tư để họ tiếp tục tham gia đấu thầi”, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (Bộ GTVT) chia sẻ cách làm mới trong đầu tư BOT giao thông.

 

Bất động sản dành cho bạn
Bài viết cùng chuyên mục
 • Thiết kế website chuyên nghiệp trọn gói tại Phan Thiết, Bình Thuận

  Biển Vàng - Giải Pháp Marketing Online là công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp trọn gói chất lượng nhất Phan Thiết, Bình Thuận hiện nay, bao gồm domain, hosting, lập trình và SEO website. Chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ quy trình xây dựng web từ A đến Z cho khách hàng.
 • Dịch vụ sửa chữa máy tính, laptop uy tín tại Phan Thiết - Máy Tính Panda Phan Thiết

  Máy tính để bàn, laptop ngày càng đóng một vai trò không thể thiếu trong công việc, học tập và giải trí của mỗi người cũng như công tác quản trị doanh nghiệp tại các công ty. Theo đó, nhu cầu mua bán, sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng laptop, máy tính cũng tăng cao những năm gần đây. Sửa chữa máy tính Phan Thiết - Panda là đơn vị phân phối sỉ lẻ, sửa chữa các thiết bị công nghệ cùng đội ngũ chuyên viên kỹ thuật với hơn nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa. Chúng tôi tự tin đáp ứng kịp nhu cầu ấy, trung tâm dịch vụ Sửa chữa máy tính Phan Thiết - Panda cố gắng luôn hoàn thiện bản thân, vươn tới cung ứng dịch vụ sửa máy tính, laptop chuyên nghiệp nhất, uy tín nhất tại Phan Thiết .
 • Điện công nghiệp Bình Thuận - Công ty TNHH Duy Quang

  Chào mừng Quý khách hàng đến với Điện công nghiệp Bình Thuận - Công ty TNHH Duy Quang. Lời đầu tiên Thiết bị Điện Công Nghiệp Bình Thuận - Duy Quang gửi lời chúc sức khoẻ và lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng/Quý đối tác đã quan tâm, tin tưởng, đồng hành và ủng hộ chúng tôi.
 • Dịch vụ vệ sinh Phan Thiết Bình Thuận uy tín, giá rẻ - Vệ sinh nhà sạch Hoài An

  Vệ sinh công nghiệp sau xây dựng có gì đặc biệt? Khác với hình thức vệ sinh truyền thống, dịch vụ vệ sinh công nghiệp sử dụng các máy móc hiện đại, hóa chất chuyên dụng, nhân viên chuyên nghiệp cùng với những phương pháp tối ưu, quy trình khắt khe,… nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất trong vấn đề vệ sinh. Vệ sinh công nghiệp của công ty Hoài An giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều. Hãy cùng vệ sinh công nghiệp Hoài An tại Phan Thiết tìm hiểu nhé.
 • DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP PHAN THIẾT GIÁ RẺ – LỢI ÍCH VÀ QUY TRÌNH VỆ SINH CÔNG NGHIỆP ĐÚNG CHUẨN

  Dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại địa bàn Tp Phan Thiết và các thành phố khác trên khắp cả nước đang có sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ vệ sinh, dịch vụ làm sạch. Kèm theo sự phát triển mạnh mẽ đó là sự ra đời ngày càng nhiều công ty đảm nhận công đoạn làm sạch thì chắc chắn sẽ phải kể đến yếu tố chính là khách hàng trong lĩnh vực này ngày càng có nhu cầu về dịch vụ vệ sinh cao, ngoài ra còn gia tăng về số lượng, chất lượng, độ chuyên sâu của dịch vụ. Hãy cùng công ty vệ sinh công nghiệp Hoài An tìm hiểu và lựa chọn đơn vị phù hợp nhất nhé.
 • Dịch Vụ Cho Thuê Loa Kéo Chất lượng, giá rẻ Tại Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

  Nguyễn Phúc Audio là dịch vụ cho thuê loa kéo Phan Thiết giá rẻ, chất lượng tốt nhất trên thị trường. Đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của quý khách hàng mọi lúc mọi nơi. Với các dòng loa kéo hiện đại, âm thanh sống động. Liên tục cập nhật các dòng loa kéo mới nhất, công suất cao, bass cực căng phục vụ nhu cầu “quẫy” hết mình của quý khách hàng. Miễn phí vận chuyển loa, giao loa cực nhanh.
 • Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25 m2

  Bộ Xây dựng vừa công bố Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về chung cư để lấy ý kiến góp ý. Về yêu cầu chung, Bộ Xây dựng quy định nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn chịu lực, ổn định và tuổi thọ công trình; không xây dựng trên các vùng có nguy cơ địa chất nguy hiểm; cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy nổ...
 • Những giải pháp thiết kế bằng kính cho ngôi nhà thiếu sáng

  Nhiều căn nhà với vị trí đẹp, tiện ích đầy đủ vẫn có thể bị “ế” do không gian thiếu ánh sáng. Bằng cách vận dụng những thiết kế bằng kính sáng tạo dưới đây, bạn có thể khắc phục vấn đề này, cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho tổ ấm của mình.

Bạn vui lòng chọn 1, hoặc nhiều tùy chọn để tìm được bất động sản phù hợp.

Tìm kiếm nhà đất
Top