Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận

Nắm chắc pháp lý – bí quyết sống còn của người mua

08/07/2019 828 lượt xem
Trang chủ Tin tức
Những dự án “ma”, hàng loạt công ty môi giới lừa đảo xuất hiện trong thời gian gần đây đã khiến cho người mua nhà đất rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Một nguyên nhân rất lớn khiến cho người mua bị sập bẫy là do thiếu kiến thức về pháp lý.

Lừa đảo mua bán nhà đất xuất hiện rầm rộ thời gian gần đây

Đầu tháng 6/2019, nhiều khách hàng đã cầm băng rôn kéo đến trụ sở của Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angle Lina (trụ sở tại số 22B Phùng Khắc Khoan, phường ĐaKao, quận 1, TP.HCM) để tố cáo doanh nghiệp này lừa đảo, không giữ đúng cam kết và đòi lại tiền đã đóng khi mua nền đất do Angle Lina rao bán cho họ trước đó.

Khách hàng phải thanh toán 50% giá trị hợp đồng ngay đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo là 10%. Công ty này cam kết trong ba tháng đầu góp vốn sẽ thi công xong hạ tầng, sáu tháng sau sẽ giao nền và sau 12 tháng sẽ giao sổ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Nếu vi phạm sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận và bồi thường thêm 50%.

Hầu hết người mua đã trả ít nhất là 50%, trong đó có nhiều người trả 90%. Tuy nhiên, Công ty Angel Lina đã không làm cơ sở hạ tầng, không bàn giao nền và làm sổ.

Hàng trăm khách hàng cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Họ đã nhiều lần đến trụ sở của Công ty Angel Lina để yêu cầu doanh nghiệp này giải thích, giao nền đúng tiến độ nhưng phía công ty chần chừ, nhiều lần thoái thác, lảng tránh.

“Hiện nay có rất nhiều dự án áp dụng hình thức liên kết với chủ đất, chỉ trả một phần rất nhỏ rồi phân lô bán nền, sau đó chào bán giá thấp hơn một chút, nhiều người ham rẻ nên mua. Mình mua xong rồi họ trốn luôn, không trả tiền cho chủ đất, không trả tiền lại cho người dân”, bà Loan bức xúc.

Tình trạng các doanh nghiệp, môi giới rao bán thông tin dự án bất động sản không đúng sự thật diễn ra tràn lan tại nhiều quận huyện của TP.HCM trong thời gian gần đây. Thậm chí, nhiều cá nhân, tổ chức còn tự ý vẽ dự án ma để lừa đảo khách hàng.

Nhiều khu đất nông nghiệp, đất công cộng bị nhiều cá nhân, công ty môi giới hô biến thành các dự án ảo rồi phân lô bán cho người mua. Không chỉ các dự án đất nền, nhiều dự án chung cư hình thành trong tương lai cũng rao bán một cách mập mờ, dễ đẩy nguời mua vào rủi ro.

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến nhiều người mua bất động sản bị sa lầy là do họ không nắm chắc được pháp lý về dự án. Trước khi mua một dự án bất động sản thì khách hàng phải nắm chắc năm yếu tố cơ bản:

Thứ nhất, cần xác định được chủ đầu tư dự án đó là ai. Hiện nay, rất nhiều người mua bất động sản theo tâm lý đám đông nên dễ dàng đặt cọc, ký hợp đồng nhưng sau đó lại tá hoả vì công ty ký với mình không phải là chủ đầu tư. Việc xác định ai là chủ đầu tư dự án rất đơn giản, chỉ cần xem qua các văn bản chấp thuận của các cơ quan nhà nước cho phép họ thực hiện dự án đó.

Thứ hai là phải xem dự án đó đã có giấy quyền sử dụng đất hay chưa. Việc này sẽ xác định được chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với các cơ quan nhà nước hay chưa.

Thứ ba là phải xem chủ đầu tư đã có giấy phép xây dựng dự án hay chưa. Hiện nay nhiều doanh nghiệp dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã thi công để huy động vốn trái phép từ khách hàng.

Thứ tư là xem dự án đó có đang bị thế chấp hay không. Việc chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn xây dựng dự án được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, khi bán cho khách hàng thì chủ đầu tư phải giải chấp dự án hoặc được sự đồng ý của ngân hàng và thông báo cho người mua biết tình trạng dự án đang bị thế chấp.

Thứ năm là phải xem dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không. Điều này đặc biệt quan trọng với các dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Vì nếu trong trường hợp chủ đầu tư không thể bàn giao dự án đúng tiến độ, thì ngân hàng sẽ phải đứng ra để đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Ở góc nhìn của nhà đầu tư, hiện nay người mua bất động sản ở Việt Nam ôm đồn quá nhiều công việc. Ví dụ, nếu mua nhà ở Mỹ thì người bán và người mua gặp nhau chỉ để thảo luận những điều khoản kinh doanh như là giá bao nhiêu, thanh toán như thế nào, khi nào giao nhà…

Sau khi chốt được phần kinh doanh, đến phần pháp lý thì luật sư đại diện cho hai bên sẽ ngồi lại với nhau. Còn ở Việt Nam, pháp lý bất động sản cực kỳ phức tạp, người mua thường tự mình làm tất cả, mục đích một phần để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên chính điều này lại thường mang đến rủi ro.

Ngoài ra, nhiều người mua bất động sản hiện nay đang nhầm lẫn giữa khái niệm đầu tư bất động sản và đầu tư tài chính. Đầu tư bất động sản là mua những bất động sản đã có sẵn còn đầu tư tài chính là góp vốn để cùng nhau hình thành nên một bất động sản trong tương lai. Nó giống như câu chuyện mua đường đậu nấu chè hay mua chè.

Khi đầu tư tài chính thì pháp lý chi phối không là Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai, Luật Nhà ở mà nhiều khi đó là Luật dân sự liên quan đến các hợp đồng như hợp đồng góp vốn, đặt cọc, hứa mua hứa bán, hợp đồng hợp tác đầu tư thì bản chất là câu chuyện đầu tư tài chính chứ chưa có một sản phẩm bất động sản để giao dịch.

Do đó, người mua phải xác định rõ mình đang đầu tư ở hình thức nào để có lựa chọn thích hợp. Nếu muốn chắc ăn thì nên đầu tư vào những bất động sản đã có sẵn, đầy đủ pháp lý nhưng đổi lại mức lợi nhuận sẽ thấp. Còn nếu chấp nhận đầu tư vào những bất động sản hình thành trong tương lai thì mức độ rủi ro cao nhưng lợi nhuận thu lại cũng tương xứng.

Kết luận, trong tình hình thị trường bất động sản đang có nhiều thông tin hỗn loạn như hiện nay thì việc nắm chắc pháp lý dự án là vấn đề sống còn của người mua. Pháp lý rất quan trọng và được ví như chân đế của mọi dự án bất động sản.

 

Bất động sản dành cho bạn
Bài viết cùng chuyên mục
 • Dịch vụ vệ sinh Phan Thiết Bình Thuận uy tín, giá rẻ - Vệ sinh nhà sạch Hoài An

  Vệ sinh công nghiệp sau xây dựng có gì đặc biệt? Khác với hình thức vệ sinh truyền thống, dịch vụ vệ sinh công nghiệp sử dụng các máy móc hiện đại, hóa chất chuyên dụng, nhân viên chuyên nghiệp cùng với những phương pháp tối ưu, quy trình khắt khe,… nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất trong vấn đề vệ sinh. Vệ sinh công nghiệp của công ty Hoài An giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều. Hãy cùng vệ sinh công nghiệp Hoài An tại Phan Thiết tìm hiểu nhé.
 • DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP PHAN THIẾT GIÁ RẺ – LỢI ÍCH VÀ QUY TRÌNH VỆ SINH CÔNG NGHIỆP ĐÚNG CHUẨN

  Dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại địa bàn Tp Phan Thiết và các thành phố khác trên khắp cả nước đang có sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ vệ sinh, dịch vụ làm sạch. Kèm theo sự phát triển mạnh mẽ đó là sự ra đời ngày càng nhiều công ty đảm nhận công đoạn làm sạch thì chắc chắn sẽ phải kể đến yếu tố chính là khách hàng trong lĩnh vực này ngày càng có nhu cầu về dịch vụ vệ sinh cao, ngoài ra còn gia tăng về số lượng, chất lượng, độ chuyên sâu của dịch vụ. Hãy cùng công ty vệ sinh công nghiệp Hoài An tìm hiểu và lựa chọn đơn vị phù hợp nhất nhé.
 • Dịch Vụ Cho Thuê Loa Kéo Chất lượng, giá rẻ Tại Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

  Nguyễn Phúc Audio là dịch vụ cho thuê loa kéo Phan Thiết giá rẻ, chất lượng tốt nhất trên thị trường. Đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của quý khách hàng mọi lúc mọi nơi. Với các dòng loa kéo hiện đại, âm thanh sống động. Liên tục cập nhật các dòng loa kéo mới nhất, công suất cao, bass cực căng phục vụ nhu cầu “quẫy” hết mình của quý khách hàng. Miễn phí vận chuyển loa, giao loa cực nhanh.
 • Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25 m2

  Bộ Xây dựng vừa công bố Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về chung cư để lấy ý kiến góp ý. Về yêu cầu chung, Bộ Xây dựng quy định nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn chịu lực, ổn định và tuổi thọ công trình; không xây dựng trên các vùng có nguy cơ địa chất nguy hiểm; cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy nổ...
 • Những giải pháp thiết kế bằng kính cho ngôi nhà thiếu sáng

  Nhiều căn nhà với vị trí đẹp, tiện ích đầy đủ vẫn có thể bị “ế” do không gian thiếu ánh sáng. Bằng cách vận dụng những thiết kế bằng kính sáng tạo dưới đây, bạn có thể khắc phục vấn đề này, cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho tổ ấm của mình.
 • Chờ tháng 10 sang, 3 con giáp này đầu tư kinh doanh một vốn bốn lời

  Vào tháng 10, những con giáp này được lộc đầu tư kinh doanh, làm ăn buôn bán đều vượng.
 • Dòng vốn 450.000 tỷ đồng đổ bộ vào Bình Thuận, hàng loạt dự án bất động sản tỷ USD xuất hiện

  Sáng ngày 22/9, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận năm 2019, UBND tỉnh Bình Thuận đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn kỷ lục hơn 450.000 tỷ đồng (tương đương hơn 19,2 tỷ USD).
 • Nhà 'tý hon' trong hẻm hướng nào cũng thông thoáng đẹp bất ngờ

  Ngôi nhà được xây dựng trên một khu đất có lối vào hẹp nhưng có phần nở hậu vuông vức. Các kiến trúc sư tận dụng hình dạng đặc biệt của khu đất để tạo ra thiết kế mở cho tất cả các hướng, mọi không gian của ngôi nhà đều được thoáng tự nhiên, đồng thời tạo cho ngôi nhà có hình khối zic zac hài hoà với không gian khu phố cũ.

Bạn vui lòng chọn 1, hoặc nhiều tùy chọn để tìm được bất động sản phù hợp.

Tìm kiếm nhà đất
Top