Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận
Nhà đất Phan Thiết, Bất động sản Phan Thiết, Đất nền Phan Thiết, Đất dự án Phan Thiết, mua bán đất nền phan thiết, bán nhà cấp 4, mua nhà phan thiết, bình thuận

Nghề nước mắm 200 tuổi tại Phan Thiết

24/04/2019 638 lượt xem
Trang chủ Tin tức

Làng nghề làm mắm 200 năm tại Phan Thiết mở rộng quy mô sản xuất đáp ứng 25 triệu tấn thương phẩm mỗi năm trong nước và xuất khẩu. 

Lịch sử thương hiệu lâu đời

Nước mắm Phan Thiết được bán nhiều ra các tỉnh phía Bắc từ khi Phan Thiết còn được gọi là Tổng Đức Thắng (1809). Tính đến nay, thương hiệu đã tồn tại khoảng 200 năm.Lịch sử làm nghề lâu đời này hình thành vì lợi thế tiếp giáp hai dòng hải lưu trên Biển Đông, tạo nguồn cá dồi dào cho khu vực.

Bởi vậy, cuộc sống dân cư tại đây phụ thuộc chủ yếu vào nghề làm mắm hoặc các nghề có liên quan như làm nắp đậy tĩn nước mắm, đóng ghe thuyền, cung cấp cá khô, cá hấp cho TP HCM, chợ Lớn...

polyad

Tĩn làm bằng gốm, màu da lươn, dung tích 5-7 lít, hình thoi, bụng nở, hai đầu túm lại. 

Thế kỷ XIX, thời nhà Nguyễn, mỗi năm hai lần vào tiết Tiểu mãn và Đại thử, riêng tỉnh Bình Thuận dành 3 chiếc ghe bầu chở nước mắm và hải sản khô về Kinh thành Huế. Phan Thiết là địa bàn tập trung ghe bầu đông nhất để vận chuyển nước mắm nổi tiếng một thời. 

Năm 1930, tỉnh Bình Thuận sản xuất đến 40 triệu lít, đựng trong 13 triệu tĩn.  Ngoài ra, cư dân tỉnh ngoài cũng thuê nhà thùng với hàng trăm thùng tô-nô để muối cá tại Phan Thiết để kinh doanh mắm tại vùng khác. Trong thế kỷ XX, nhãn hiệu nước mắm Liên Thành đưa nước mắm Phan Thiết tới cả các tỉnh miền Trung, Nam.

Nghề làm nước mắm Phan Thiết hiện đại

Từ năm 2007, thương hiệu “nước mắm Phan Thiết” đã được UBND tỉnh đăng ký bảo hộ vô thời hạn trên lãnh thổ Việt Nam. Qua đó, nước mắm được chứng nhận xuất xứ, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Hiện, mỗi năm khoảng 25 triệu lít nước mắm Phan Thiết được đưa ra thị trường, tiêu thụ trong cả nước và xuất khẩu đi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu.

polyad

 Logo chỉ dẫn địa lý nước mắm Phan Thiết.

Ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cho biết: "Nước mắm Phan Thiết nhận biết dễ dàng bằng màu vàng rơm, mùi thơm đặc trưng. Các sản phẩm sản xuất, đóng chai tại Phan Thiết, đáp ứng các tiêu chuẩn về ATVSTP mới được phép gắn logo chỉ dẫn địa lý".

Nước mắm tự nhiên chỉ làm từ cá và muối, độ đạm cao nhất trong khoảng 32-35 độ. Sản phẩm chất lượng có màu vàng rơm, trong vắt, sánh, mùi thơm đặc trưng. Để đáp ứng thị hiếu người dùng, ngày nay, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng phương pháp cô để nâng độ đạm lên 40 - 60. Các sản phẩm cao đạm có màu nâu đỏ đậm hơn.

Theo người làm nghề tại Phan Thiết, sản xuất nước mắm không khó. Tuy nhiên, muốn có thành phẩm như ý cần hiểu rõ quy trình biến đổi của cá -muối, từ đó có cách chăm sóc, điều chỉnh hợp lý.

Nguyên liệu làm mắm truyền thống tại Phan Thiết là cá cơm như cá cơm sọc, cơm tiêu, cơm than. Đặc biệt vào mùa tháng 7, tháng 8, nguồn cá dồi dào, béo. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng cá nục. Cá nục nhác lớn hơn cá cơm, thời gian ủ lâu, cho nước mắm cao đạm, mùi nồng, màu đục hơn. Tỷ lệ cá – muối là 10:4 hoặc 3:1.

Ban đầu, người Phan Thiết làm nước mắm vào các lu nhỏ, sau đó chuyển sang những mái lớn hơn. Quy trình ủ áp dụng tỉ lệ 3 cá-1 muối đổ đầy mái, sau đó dùng vỉ ém lại, cho đá đè lên. Khi nào đạt độ thơm chín, mắm được đóng lại, bán đến đâu mới kéo rút đến đó. Thời gian ủ từ 6 tháng-1 năm.

polyad

Nhà làm nước mắm mái tại Phan Thiết.

Để tăng khối lượng sản xuất, nhiều cơ sở sử dụng thùng gỗ lớn, dung tích 2,5-8 khối. Ở lần vào thùng đầu, người dân gài vỉ tre và nén đá phía trên cho cá không nổi lên.

Sau 3-4 ngày, người làm mở nút lù có cụm lọc ở đáy thùng để xả nước đầu ra.  Phần nước này có hàm lượng đạm thấp, được gọi là nước bổi non. Sau khi xả, cá xẹp xuống, cá với muối được trộn tiếp lần nữa. Làm 3 lần như vậy mới gài nén và ra nước bổi già.

Nước bổi tiếp tục được để trong 6 tháng cho chín rồi chượp lại vào thùng cá, nước tiếp theo được tháo ra gọi là nước long. Nước này sau khi chín được đưa vào các que cho phù hợp.

Que được chọn từ 4-5 thùng hoặc bể được muối cùng một thời điểm, đã ủ được khoảng thời gian tương đương. Trong đó, chọn ra riêng một thùng thơm, ngon nhất làm giá. Nước long đi qua các thùng trong que, qua thùng giá để mới ra nước mắm thành phẩm có màu sắc, hương, vị đồng đều.

polyad

Thùng gỗ ủ nước mắm.

Trước kia, ở công đoạn đảo trộn, các nhà thùng này thường phải dùng một dụng cụ gọi là gầu, múc nước long từ các chổ (thùng nhỏ) bằng gỗ lên thùng, công việc cực nhọc. Ngày nay được thay bằng máy bơm.

Các loại thùng đa số làm bằng các loại gỗ mềm như gỗ bằng lăng, gỗ mít được xếp khít lại với nhau, bên ngoài ràng chắc bằng các đai tre.

Ngày nay, nhu cầu nước mắm tăng, gỗ hiếm, nhiều hộ xây các bể xi măng lớn bằng đá chẻ, bên trong láng composite để tạo độ kín, sạch sẽ, dễ thao tác, vệ sinh. Một hồ khoảng 15 khối chứa được khoảng 20 tấn cá.

polyad

Ủ nước mắm trong hồ xi măng tráng composite thuận tiện vệ sinh và kéo rút. 

Theo người làm mắm, do hồ đặt âm dưới lòng đất, không cao như thùng gỗ nên thao tác dễ dàng hơn. Đồng thời, van thay cho các lỗ lù giúp tháo rút, vệ sinh thuận tiện hơn.

Hiện, ngoài khu vực chế biến Phú Hải-nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống với quy mô lớn, Phan Thiết còn có các cơ sở làm mắm quy mô nhỏ hơn theo cách muối mái, muối thùng. Các cơ sở này tập trung tại khu vực Mũi Né, Thanh Hải

Bất động sản dành cho bạn
Bài viết cùng chuyên mục
 • Thiết kế website chuyên nghiệp trọn gói tại Phan Thiết, Bình Thuận

  Biển Vàng - Giải Pháp Marketing Online là công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp trọn gói chất lượng nhất Phan Thiết, Bình Thuận hiện nay, bao gồm domain, hosting, lập trình và SEO website. Chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ quy trình xây dựng web từ A đến Z cho khách hàng.
 • Dịch vụ sửa chữa máy tính, laptop uy tín tại Phan Thiết - Máy Tính Panda Phan Thiết

  Máy tính để bàn, laptop ngày càng đóng một vai trò không thể thiếu trong công việc, học tập và giải trí của mỗi người cũng như công tác quản trị doanh nghiệp tại các công ty. Theo đó, nhu cầu mua bán, sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng laptop, máy tính cũng tăng cao những năm gần đây. Sửa chữa máy tính Phan Thiết - Panda là đơn vị phân phối sỉ lẻ, sửa chữa các thiết bị công nghệ cùng đội ngũ chuyên viên kỹ thuật với hơn nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa. Chúng tôi tự tin đáp ứng kịp nhu cầu ấy, trung tâm dịch vụ Sửa chữa máy tính Phan Thiết - Panda cố gắng luôn hoàn thiện bản thân, vươn tới cung ứng dịch vụ sửa máy tính, laptop chuyên nghiệp nhất, uy tín nhất tại Phan Thiết .
 • Điện công nghiệp Bình Thuận - Công ty TNHH Duy Quang

  Chào mừng Quý khách hàng đến với Điện công nghiệp Bình Thuận - Công ty TNHH Duy Quang. Lời đầu tiên Thiết bị Điện Công Nghiệp Bình Thuận - Duy Quang gửi lời chúc sức khoẻ và lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng/Quý đối tác đã quan tâm, tin tưởng, đồng hành và ủng hộ chúng tôi.
 • Dịch vụ vệ sinh Phan Thiết Bình Thuận uy tín, giá rẻ - Vệ sinh nhà sạch Hoài An

  Vệ sinh công nghiệp sau xây dựng có gì đặc biệt? Khác với hình thức vệ sinh truyền thống, dịch vụ vệ sinh công nghiệp sử dụng các máy móc hiện đại, hóa chất chuyên dụng, nhân viên chuyên nghiệp cùng với những phương pháp tối ưu, quy trình khắt khe,… nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất trong vấn đề vệ sinh. Vệ sinh công nghiệp của công ty Hoài An giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều. Hãy cùng vệ sinh công nghiệp Hoài An tại Phan Thiết tìm hiểu nhé.
 • DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP PHAN THIẾT GIÁ RẺ – LỢI ÍCH VÀ QUY TRÌNH VỆ SINH CÔNG NGHIỆP ĐÚNG CHUẨN

  Dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại địa bàn Tp Phan Thiết và các thành phố khác trên khắp cả nước đang có sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ vệ sinh, dịch vụ làm sạch. Kèm theo sự phát triển mạnh mẽ đó là sự ra đời ngày càng nhiều công ty đảm nhận công đoạn làm sạch thì chắc chắn sẽ phải kể đến yếu tố chính là khách hàng trong lĩnh vực này ngày càng có nhu cầu về dịch vụ vệ sinh cao, ngoài ra còn gia tăng về số lượng, chất lượng, độ chuyên sâu của dịch vụ. Hãy cùng công ty vệ sinh công nghiệp Hoài An tìm hiểu và lựa chọn đơn vị phù hợp nhất nhé.
 • Dịch Vụ Cho Thuê Loa Kéo Chất lượng, giá rẻ Tại Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

  Nguyễn Phúc Audio là dịch vụ cho thuê loa kéo Phan Thiết giá rẻ, chất lượng tốt nhất trên thị trường. Đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của quý khách hàng mọi lúc mọi nơi. Với các dòng loa kéo hiện đại, âm thanh sống động. Liên tục cập nhật các dòng loa kéo mới nhất, công suất cao, bass cực căng phục vụ nhu cầu “quẫy” hết mình của quý khách hàng. Miễn phí vận chuyển loa, giao loa cực nhanh.
 • Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25 m2

  Bộ Xây dựng vừa công bố Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về chung cư để lấy ý kiến góp ý. Về yêu cầu chung, Bộ Xây dựng quy định nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn chịu lực, ổn định và tuổi thọ công trình; không xây dựng trên các vùng có nguy cơ địa chất nguy hiểm; cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy nổ...
 • Những giải pháp thiết kế bằng kính cho ngôi nhà thiếu sáng

  Nhiều căn nhà với vị trí đẹp, tiện ích đầy đủ vẫn có thể bị “ế” do không gian thiếu ánh sáng. Bằng cách vận dụng những thiết kế bằng kính sáng tạo dưới đây, bạn có thể khắc phục vấn đề này, cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho tổ ấm của mình.

Bạn vui lòng chọn 1, hoặc nhiều tùy chọn để tìm được bất động sản phù hợp.

Tìm kiếm nhà đất
Top